นาทีช็อก! ตึกถล่มใส่ถนนพลุกพล่านทับรถบัสตายอย่างน้อย 9 ศพ (มีคลิป)


นาทีช็อก! ตึกถล่มใส่ถนนพลุกพล่านในเกาหลีใต้ ทับรถบัสตายอย่างน้อย 9 ศพ

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย และบาดเจ็บ 8 คน หลังอาคารสูง 5 ชั้น ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการรื้อถอน เกิดพังถล่มในวันพุธ (9 มิ.ย.64) ร่วงใส่ถนนที่ขวักไขว่ในเกาหลีใต้ 🇰🇷 ทับรถบัสจนพังยับยู่ยี่ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงท้องถิ่นสำนักงานดับเพลิงและความปลอดภัยกวางจู เปิดเผยว่า อาคารแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองกวางจู ห่างจากกรุงโซล ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 270 กิโลเมตร เกิดพังถล่มลงมาระหว่างปฏิบัติการรื้อถอน

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานดับเพลิงและความปลอดภัยกวางจู ระบุว่า อาคารพังถล่มทับรถบัสคันหนึ่งที่อยู่ใกล้เขตก่อสร้าง ขณะที่สำนักงานดับเพลิงแห่งชาติ เสริมว่า รถบัสคันดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสาร 17 คน และถูกถล่มทับตอนที่หยุดรถบนถนนเบื้องล่าง

สาเหตุของอาคารถล่มครั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัด และเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าความพยายามค้นหา ในความหวังว่าอาจมีผู้รอดชีวิตอยู่ติดอยู่ใต้ซาก

จนถึง 20.25 น.ตามเวลาท้องถิ่น มี 17 คน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงระบุ ในนั้นยืนยันเสียชีวิต 9 ราย และ 8 คน ได้รับบาดเจ็บสาเหตุสาหัสถูกพาตัวส่งโรงพยาบาล

ในอดีตที่ผ่านมา เกาหลีใต้เคยมีประวัติความปลอดภัยที่เลวร้ายในแง่ของการก่อสร้าง ในนั้นรวมถึงกรณีที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งพังถล่มในปี 1995 คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 500 ศพ และสะพานแห่งหนึ่งพังถล่มคร่าชีวิต 49 ราย ในปี 1994 แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศแห่งนี้ได้มีความพยายามปรับปรุงประวัติด้านความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรายหนึ่งเผยว่า คนงานทุกคนในเขตก่อสร้างได้รับการอพยพออกมาก่อนอาคารพังถล่ม ขณะที่คนงานบางส่วนให้ปากคำกับทีมสืบสวนว่าพวกเขาปิดทางเดินสำหรับคนเดินเท้าใกล้พื้นที่ก่อสร้างแล้ว ก่อนเกิดเหตุวิดีโอที่อัปโหลดบนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นอาคารพังถล่มใส่รถบัสโดยตรง และผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง ซึ่งเปิดร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน เปิดเผยกับสำนักข่าวยอนฮับว่าในตอนเกิดเหตุนั้น เขารู้สึกเหมือนกับเกิดแผ่นดินไหว

“ผมมองเห็นถนนไม่ชัด มีฝุ่นคลุ้งเต็มไปหมด และพอผมตรวจสอบกล้องวงจรปิด ผมจึงได้ทราบว่าอาคารพังถล่มทับรถบัส” เขากล่าว

คลิป(ที่มา : รอยเตอร์/บีบีซี)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *