กองปราบจู่โจมจับ “แก๊งอดีตตำรวจชายแดนใต้” อุ้มเหยื่อขังโหด รีดค่าไถ่กองปราบจู่โจมจับ “แก๊งอดีตตำรวจชายแดนใต้” อุ้มเหยื่อขังโหด รีดค่าไถ่

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. , พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. , พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ , พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. , พ.ต.ท.ปิยพล แป้นแก้ว , พ.ต.ท.วริศร มัจฉา , พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ , พ.ต.ต.อภิชาติ อินยอด สว.กก.6 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ร่วมกันปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือบุคคลถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่ โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 4 คน ได้แก่ 1.นายอรรถพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี 2.นายนายอภิสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี 3.นายสุทธิรักษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี และ 4.นายสิทธิพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปีทั้งหมดต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ใดให้ได้มาซึ่งค่าไถ่, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าและยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และ มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” พร้อมด้วยของกลาง 1.อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .38 แสตนเลส (ไม่มีทะเบียน) จำนวน 1 กระบอก 2.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 29 นัด 3.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 38 จำนวน 44 นัด 4.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 11 มม. จำนวน 7 นัด รวมกระสุนปืนทั้งหมด 80 นัด พร้อมด้วยของกลางเป็นยาเสพติด เช่น ไอซ์ และกัญชา อีกหลายรายการ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2564 เวลาประมาณ 11.00 น. น.ส.จินดา อายุ 48 ปี มาร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.ขอให้ช่วยสืบสวนหาตัวนายจาฎพันธุ์ อายุ 24 ปี บุตรชาย ซึ่งถูกกลุ่มคนร้ายที่ยังไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ใช้กำลังขู่บังคับจับตัวนายจาฎพันธุ์ จากรีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.พัทลุง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2564 เวลาประมาณ 13.45 น. โดยคนร้ายได้นำตัวนายจาฎพันธุ์ ขึ้นรถยนต์ของกลุ่มคนร้ายแล้วขับหลบหนีไป โดยไม่ทราบว่าพาตัวไปที่ใด

ต่อมากลุ่มคนร้ายได้โทรศัพท์ติดต่อ น.ส.จินดา เพื่อเรียกเงิน จำนวน 2 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัวนายจาฎพันธุ์ โดยมีการส่งภาพของนายจาฎพันธุ์ ที่ไม่สวมเสื้อ มือและเท้าถูกล่ามด้วยโซ่ตรวน ขังอยู่ภายในห้องแห่งหนึ่ง มาให้ น.ส.จินดา ดูด้วย

เมื่อได้รับแจ้งดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางแผนช่วยเหลือระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนด้วยข้อมูลต่างๆจนทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ คือนายอรรถพันธ์ กับพวก ซึ่งใช้บ้านเช่าบริเวณหมู่ 5 ต.ทำนบ อ.สิงหนคร จ.สงขลา เป็นที่กักขังนายจาฎพันธุ์ และใช้พื้นที่บริเวณขนำไม่มีเลขที่ หมู่ 1 ต.ทำนบ อ.สิงหนคร จ.สงขลา เป็นที่จอดรถยนต์ที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุ

ต่อมาวันที่ 14 มิ.ย.2564 เวลาประมาณ 16.30 น. จึงได้ปฏิบัติการเข้าทำการช่วยเหลือนายจาฎพันธุ์ โดยนำกำลังปิดล้อมจู่โจมเข้าไปที่บ้านเช่าและขนำไม่มีเลขที่ ทั้ง 2 จุด เมื่อเข้าไปในบ้านก็พบนายอรรถพันธ์ กับพวกรวม 4 คน อยู่ภายในบ้าน พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดรายการอื่นๆไว้เป็นของกลางในคดี และพบนายจาฎพันธุ์ พร้อมกับนายรุสดี อายุ 30 ปี เพื่อนของนายจาฎพันธุ์ ถูกล่ามโซ่ขังอยู่ในบ้านรวมกับนายจาฎพันธุ์ด้วย
จากการสอบถามปากคำนายอรรถพันธ์ กับพวก ยอมรับว่าจับตัวนายรุสดี มากักขังไว้ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.2564 ส่วนนายจาฎพันธุ์ ถูกจับมากักขังไว้ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.2564 สาเหตุเพราะบุคคลทั้งสอง ติดค้างเงินค่ายาเสพติดจากนายทุนผู้ค้ายาเสพติดคนหนึ่ง จึงได้ว่าจ้างให้ตนกับพวกจับตัวบุคคลทั้งสองมากักขังเพื่อทวงหนี้ โดยได้เรียกเงินจากมารดาของนายจาฎพันธุ์ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวจริง จึงได้ทำการควบคุมตัวนายอรรถพันธ์ฯกับพวก พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สิงหนคร จว.สงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากข้อมูลการสืบสวนพบว่านายอรรถพันธ์ กับพวก มีพฤติกรรมรับจ้างทวงหนี้นอกระบบ และจับคนมาเรียกค่าไถ่ ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่านายอรรถพันธ์ เคยรับราชการตำรวจอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ถูกไล่ออกจากราชการเมื่อปี 2558 นอกจากนี้ยังถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ (ลูกระเบิด) ถูกศาลจังหวัดสตูล พิพากษาลงโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี เพิ่งพ้นโทษมาเมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 และยังคงมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติยังพบอีกว่า นายอรรถพันธ์ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสตูล ที่ 243/2563 ลงวันที่ 10 ต.ค.2563 ในความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย” อีกด้วย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมด และจะได้ทำการสืบสวนขยายผลถึงเครือข่ายดังกล่าวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปข้อมูลภาพข่าว แนวหน้าออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *