รง.ปลากระป๋อง ปัตตานี ติดโควิดนับร้อย กักตัวพนักงาน 500 คน ครอบครัวโอดเดือดร้อนรง.ปลากระป๋อง ปัตตานี พบติดโควิดนับร้อย กักตัวพนักงาน 500 คน ครอบครัวโอดเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 15 มิย. 2564 สถานการณ์การโควิด-19 ใน พื้นที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานผลิตอาหารปลากระป๋อง รอยัลฟู้ด ที่อยู่ ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังเมื่อวันที่ 13-14 มิย. มีพนักงานติดเชื้อโควิด 101 คน และยังไปแพร่เชื้อคนในบ้านอีก 2 คน รวมแล้ว 103 คน โดยโรงงานดังกล่าวซึ่งมีพนักงานทั้งหมด 500 คน ทำให้ต้องทำการ Bubble and Seal แปลงเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยให้พนักงานทุกคนต้องกักตัวในโรงงาน 28 วัน เพื่อทำการสอบสวนโรค ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีกหลายร้อยคนสำหรับการพบผู้ติดเชื้อในโรงงานดังกล่าว มีกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำที่ต้องกักตัวภายในโรงงาน ทำให้ครอบครัวของพนักงานต่างได้รับความเดือนร้อน ซึ่งมีสามีบางราย ทุกวันต้องมาให้อาหารและยาให้กับภรรยาที่ถูกักตัว ส่วนบางรายก็มารอเพราะเป็นห่วง และบางรายได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวว่าลูกที่บ้านถามถึงแม่ทุกวันว่าแม่อยู่ไหน

เสียงสะท้องจากนายแวรอยะ แวจิ ที่ต้องเลี้ยงลูกทั้ง 2 คน หลังภรรยาเป็นพนักงานโรงงานดังกล่าว และถูกกักตัว เล่าว่า ทุกวันก็จะนำอาหาร ยา เครื่องใช้ส่วนตัวมาให้ภรรยา ซึ่งจะตั้งไว้ที่หน้าประตู และจะมีเจ้าหน้าที่นำไปให้ จากการที่ตนสอบถามภรรยา เธอเล่าว่า ข้างในอยู่ลำบากมาก เพราะต้องอยู่รวมกันครอบครัวตอนนี้ก็ลำบาก เพราะภรรยาไม่อยู่ ต้องซื้อกับข้าวกินทุกวัน โดยปกติภรรยาจะเป็นคนทำกับข้าวให้ตนและลูกๆ ทาน ตอนนี้กังวลเรื่องภรรยามาก ต้องกักตัวในโรงงานอีกหลายวัน และหากผลออกมาว่าภรรยาไม่ติด ถ้าอยู่นานๆ ก็อาจจะติดเชื้อได้ เพราะเมียส่งรูปมาทุกวันข้างในค่อนข้างจะแออัด อยากให้ภาครัฐช่วยดูแลเรื่องความแออัด และเรื่องการรักษาอยากให้ชัดเจนมากกว่านี้ เพราะภรรยาตนอยู่มาหลายวันแล้ว คนที่ติดเชื้อก็รักษาอยู่ในโรงงาน ถึงแม้ว่าแบ่งเป็นโซนแล้ว แต่อากาศที่อยู่ข้างในอาจจะส่งผล จึงขอให้ภาครัฐหาวิธีแก้ให้ดีกว่านี้ เพราะข้างในโรงงานยังมีอีกหลายชีวิตที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

นายแพทย์ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ยังคงมีการเดินหน้าสำรวจ สอบสวนโรคของกลุ่มพนักงานโรงงานผลิตอาหารปลากระป๋อง รอยัลฟู้ด เมื่อทราบตัวเลขว่ามีการป่วยเกิน 10% ของจำนวนที่ได้สำรวจแต่ละแผนก จึงได้ใช้มาตรการแบบ Bubble and Seal ซึ่งสถานการณ์ยังควบคุมได้อยู่ มีเพิ่มเติมคือครอบครัวของหนักงานมีผลบวกไม่กี่ราย สำหรับโรงงานที่ยังสอบสวนโรงอยู่ขณะนี้คือ 2 โรงงาน ประกอบด้วย โรงงานแพ อรุณ และโรงงานผลิตอาหารปลากระป๋อง รอยัลฟู้ด ที่มีการระบาด ตอนนี้ได้มีการตรวจเชื้อและทำการรักษา คาดว่าเร็วๆ นี้ สถานการณ์จะดีขึ้นส่วนโรงพยาบาลสนามในจังหวัดปัตตานีตอนนี้อาจจะไม่เพียงพอ แต่ยังมีโรงพยาบาลหลัก ทั้งโรงพยาบาลจังหวัด และโรงพยาบาลอำเภอ ยังมีเตียงที่จะรองรับได้อยู่ หรือสถานที่ที่เป็น LQ ก็สามารถปรับเป็นโรงพยาบาลสนามได้ โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีสถานการณ์แย่กว่านี้

ข้อมูลภาพ มติชนออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *