นพ.สสจ.ยะลา เผย คลัสเตอร์ศูนย์มัรกัสยะลา พบติดเชื้อแล้ว 60 รายนพ.สสจ.ยะลา เผย คลัสเตอร์ศูนย์มัรกัสยะลา พบติดเชื้อแล้ว 60 ราย ยะลา 35 ราย และกระจายต่างจังหวัดอีก 25 ราย
วันนี้ (17 มิ.ย.64) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ชุมชนมัรกัสหรือศูนย์ดะวะห์ยะลา ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา เป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่สาธารณสุขยะลาได้เฝ้าติดตาม โดยขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อแล้ว 35 ราย อยู่ในอำเภอกรงปินัง 13 ราย กาบัง 5 ราย เบตง 1 ราย อำเภอเมือง 15 ราย และรามัน 1 ราย จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นเป็นการสัมผัสในชุมชน การทำกิจกรรมทางศาสนาร่วมกันในมัสยิดและเข้าไปยังโรงเรียนประจำที่สอนอัลกุรอ่านซึ่งอยู่ในศูนย์ดังกล่าว โดยนักเรียนที่เดินทางออกจากโรงเรียนโดยที่ไม่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อนั้น สาธารณสุขได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้บริหารของโรงเรียนในการประสานติดต่อกับนักเรียนให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยล่าสุดพบในจังหวัดปัตตานี 1 ราย สงขลา 4 ราย สตูล 3 ราย สุราษฎร์ธานี 8 ราย กระบี่ 9 ราย ซึ่งรวมจำนวนที่พบเชื้อไปแล้วทั้งหมด 60 กว่ารายจากเด็กนักเรียน 500 ราย ซึ่งเป็นอัตราการติดเชื้อที่ค่อนข้างสูง
ส่วนกรณีข่าวที่เด็กนักเรียนหนีออกจากโรงเรียนเนื่องจากมีการปล่อยข่าวว่าทางการจะเข้าไปปิดโรงเรียนและทำการฉีดวัคซีนนักเรียนทั้งหมดนั้น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ระบุว่า น่าจะเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันซึ่งการฉีดวัคซีนนั้นตนไม่มีข้อมูลในเรื่องดังกล่าว แต่การที่จะฉีดวัคซีนจะต้องมาจากการยินยอมเป็นเรื่องที่ไม่สามารถบังคับได้และผิดกฏหมายด้วยไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขเอง ทั้งนี้ขอยืนยันว่าทางศูนย์มัรกัสยะลา ให้ความร่วมมือกับทางสาธารณสุขเป็นอย่างดีและมีการหารือร่วมกันมาโดยตลอด
#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ
ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช
แหล่งที่มา : สวท.ยะลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *