เจ้าหน้าที่คุมตัวชาวบ้าน-เยาวชน พื้นที่บ้านนาพร้าว อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

ทางเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายพิเศษ(JASAD)ได้รับการประสานงานจากผู้ประสานงานในพื้นที่ว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.30น.วันที่ 29 กรกฎาคม 2563ได้มีเจ้าหน้าที่ ตำรวจจาก สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี และทหารพราน จากพื้นที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี 2 คันรถกระบะ เข้าไปปิดล้อมตรวจค้น พื้นที่ บ้านนาพร้าว ม.2 ต.ปะนาเระ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี
ต่อมาเวลาประมาณ 11.00น.เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาวบ้าน และเยาวชนในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 6 คน ได้แก่ 1.อุสมาน เซ็งจูมิง อายุ 23 ปี กำลังศึกษา 2.ยาซีน เซ็งจูมิง อายุ 30ปี อาชีพก่อสร้าง 3.ซอฟวัน อาแว อายุ 32 ปี อาชีพก่อสร้าง 4.อาหมัดนัสรุลเลาะห์ เวาะเย็ง อายุ 17 ปี กำลังศึกษา 5.มะรอบี เซ็งจูมิง อายุ 35 ปี อาชีพ ก่อสร้าง 6.ฮาซัน มะมิง อายุ 20 ปี อาชีพก่อสร้าง ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้พาไปสอบสวนที่ สภ.ปะนาเระ
ต่อเวลาประมาณ 18.30น.เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัว 4 คน ได้แก่ 1.มะรอบี เซ็งจูมิง 2.ฮาซัน มะมิง 3.ซอฟวัน อาแว 4.อาหมัดนัสรุลเลาะห์ เวาะเย็ง ส่วนอีก2คนได้แก่ นาย อุสมาน เซ็งจูมิง กับ นาย ยาซีน เซ็งจูมิง (เป็นพี่น้องกัน) เจ้าหน้าที่ได้พาไปควบคุมตัวต่อที่ ค่ายอิงฯอ.หนองจิก จ.ปัตตานี
ทางเครือข่ายฯ(JASAD)ขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทบทวนการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ ในช่วงใกล้เทศกาลวันฮารีรายอซึ่งเป็นวันสำคัญของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี
และให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก คือ ข้อตกลงระหว่างประเทศที่จัดทำขึ้นโดยสหประชาชาติ (คณะกรรมาธิการด้านสิทธิมนุษยชนโดยได้รับการรับรองจากที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (United Nations General Assembly) ในปี 25อนุสัญญาว่าด้วยสิทธเด็กบอกถึงนิยาม (เด็กหมายถึงบุคคลทุกคนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี) และมาตรฐานสิทธิมนุษยชนของเด็ก เพื่อช่วยให้ประเทศต่าง ๆ ให้ความคุ้มครองดูแลเด็กได้อย่างเหมาะสม ซึ่งประเทศไทย ได้ลงนามเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2535
และทางเครือข่ายฯ(JASAD)หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติต่อผู้ถูกควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ โดยคำนึงหลักสิทธิมนุษยชน และเข้าถึงสิทธิฯต่างๆอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม
#ขอความสันติจงมีแด่ทุกท่าน #JARINGAN MANGSA DARI UNDANG-UNDANG DARURAT (JASAD) #เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายพิเศษ (JASAD) #Network of Affected people from Emergency Law (JASAD)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *