จับบุหรี่หลบหนีภาษี มูลค่าสรรพสามิต 40 ล้านบาท รายใหญ่ในพื้นที่เครือข่ายทั่วภาคใต้เจ้าหน้าที่บุกร้านขายสินค้าหลบหนีภาษีเครือข่าย “เจ้แมว” ใกล้ตลาดคลองแงะ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พบบุหรี่หลบหนีภาษีนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อนบ้านนับ 100 ลัง พร้อมควบคุมผู้ดูแลได้ 1 คน เบื้องต้นค่าปรับประมาณ 40 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2564 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 โดย พล.ต.วรเดช เดชรักษา ผบ.กกล.เทพสตรี พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ.ฉก.ร.5 พ.อ.เรวัตร เซ่งเข็ม รอง ผบ.ฉก.ร.5 พ.ท.จตุพร ธานีพัฒน์ เสธ ฉก.ร.5 ร.อ.กิตติคุณ ณ วาโย ร.อ.รชานนท์ จอมเมือง ร.ท.ชัยยศ คงกะพันธ์ ร.ท.ปราโมทย์ นิลพันธ์ ร.ท.ย่ามีน เศรษฐสุข ร.ท.วุฒิพร ภุมริน

พร้อมด้วย นายภานุพงศ์ ศรีเกตุ ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 นายจำแลง บัวสงค์ ผอ.ส่วนตรวจสอบป้องกันและปราบปราบปราม นายสมบูรณ์ มีสุวรรณ นักวิชาการสรรพสามิตปฎิบัติการ ตชด. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สะเดา จ.สงขลา นำกำลังเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 44 ม.5 บ.คลองแงะ ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากได้รับเบาะแสว่ามีการลักลอบขายสินค้าหลบหนีภาษี พฤติกรรมเป็นรายใหญ่ในพื้นที่โดยควบคุมตัวนาย สุชาติ (ดุล) มาทอง อายุ 28 ปี ที่อยู่ 6 ซ.อนามัยงามเจริญ 32 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ พร้อมได้ตรวจยึดบุหรี่ยี่ห้อต่างๆซึ่งพบว่าเป็นบุหรี่หลบหนีภาษี นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่นยี่ห้อ TAXS , ORIS , MOMD ,PINE และ GOLD MOUNT เป็นต้น บรรจุในลังทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่รวม 123 ลัง หรือเป็นซองจำนวน 4,9850 ซอง ( 986,969 มวน ) ซึ่งวางไว้ที่บริเวณหลังบ้าน พร้อมเงินสดจำนวน 55,240 บาท เครื่องนับธนบัตร จำนวน 1 เครื่อง โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมด


ซึ่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เขียนการบันทึกและให้นายสุชาติฯเซ็นรับทราบ แต่นายสุชาติฯปฎิเสธที่จะเซ็นโดยให้เหตุผลว่า ตนเองไม่ใช่เจ้าของบุหรี่ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ เป็นเพียงพนักงานเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว พร้อมด้วยบุหรี่ของกลางทั้งหมดไปยัง ฉก.ร.5 เพื่อทำการตรวจนับโดยละเอียด และทำการสอบสวนเพิ่มเติม โดยเจ้าหน้าที่สรรพสามิตบอกว่าในส่วนของสรรพสามิต นายสุชาติฯจะมีความผิด“ฐานมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี” ปรับ 5-15 เท่าของค่าภาษี ค่าปรับประมาณ 40 ล้านบาท


สำหรับบุหรี่ที่ถูกยึดได้ในครั้งนี้ จากรายงานบอกว่าเป็นเครือข่ายของ “ เจ้แมว ” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการ เนื่องจากมีเครือข่ายจำนวนมากทั้งใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจังหวัดใกล้เคียงทั่วภาคใต้ โดยทำการค้ามานาน ส่วนบุหรี่ที่ถูกยึดได้ในครั้งนี้คาดว่าจะนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านทาง จ.สตูล เนื่องจากทางด่านศุลกากรสะเดา และด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยได้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น

ข้อมูลภาพข่าว 77 ข่าวเด็ด 77kaoded

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *