รวบสาวหลอกตุ๋น เหยื่อกว่า50ราย-สูญเงินเกือบ10ล้านรวบสาวหลอกตุ๋นเพื่อนร่วมงาน เหยื่อกว่า50ราย-สูญเงินเกือบ10ล้าน

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. , พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. , พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. , พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. , พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. , พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. ,

พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป. , พ.ต.ท.ปิยะพล แป้นแก้ว รอง ผกก.6 บก.ป. , พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย รอง ผกก.6 บก.ป. , พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป.และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.แดนรบ สมัยชูเกียรติ สว.กก.6 บก.ป.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.ร่วมกันจับกุม น.ส.อรัญญา หรือ กุ๊กไก่ (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ที่ 12/2565 ลงวันที่ 13 ม.ค.2565 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง และกู้เงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” จับกุมได้ที่ แผงขายผลไม้หน้าบ้านแห่งหนึ่ง ถ.นายขาวอุทิศ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลาสืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2563 ได้มีผู้เสียหายประมาณ 10 ราย นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ให้เอาผิดกับ น.ส.อรัญญา ในข้อหาฉ้อโกง พร้อมกับชูป้ายร้องทุกข์ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดจับกุมผู้ก่อเหตุ

จากการสอบถามผู้เสียหายรายหนึ่ง ทราบว่า น.ส.อรัญญา เป็นเพื่อนที่ทำงานแห่งหนึ่งใน จ.กระบี่ ด้วยกัน โดยปี พ.ศ.2562 น.ส.อรัญญา มาขอยืมเงินไป 2 แสนบาท บอกจะเอาไปลงทุนพร้อมทำสัญญากู้ยืม และเมื่อถึงกำหนดก็นำเงินมาคืนพร้อมผลกำไรประมาณเกือบ 3 แสนบาท จากนั้นในปี 2563 ได้เข้ามาขอยืมเงินอีกหลายครั้งๆ ละ 4 – 5 หมื่น รวมกันกว่า 5 แสนบาท บอกจะเอาไปลงทุนอีก ด้วยความเชื่อใจเพราะเห็นว่าคืนเงินให้จริง แต่ภายหลังกลับลาออกจากงานไปเปิดร้านผัดไทยในพื้นที่ อ.เมือง จ.กระบี่ ก่อนจะปิดร้านหนีและขาดการติดต่อ

ขณะที่ผู้เสียหายรายอื่นๆ ก็เล่าพฤติกรรมของผู้ต้องหาในลักษณะเดียวกัน คือ หลอกยืมเงินจากเพื่อนในที่ทำงานเดียวกันเป็นเงินหลักแสนถึงหลักล้านบาท อ้างว่าจะนำไปลงทุนพร้อมเสนอกำไรให้ 10% ก่อนจะหมุนเงินมาคืนโดยมีผลกำไรให้ด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จากนั้นก็จะกลับมายืมเงินอีกรอบ พอผู้เสียหายหลงกลให้ยืมเงินก้อนที่มากกว่าเดิม ก็จะลาออกจากที่ทำงานพร้อมกับเชิดเงินไป ไม่สามารถติดต่อได้อีก เบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียหายในคดีเดียวกันนี้กว่า 50 รายแล้ว มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.ได้รับการประสานจากผู้เสียหายขอความช่วยเหลือให้จับกุม น.ส.อรัญญา ที่ได้ฉ้อโกงเงินของพวกตนไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.จึงได้ทำการสืบสวนติดตาม จนกระทั่งได้เบาะแสว่า น.ส.อรัญญา ได้หลบหนีไปกบดานอยู่ที่ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา จึงเดินทางเข้าตรวจสอบพบ น.ส.อรัญญา กำลังนั่งขายผลไม้อยู่ภายในตลาดเขตเทศบาลตำบลสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อผู้ต้องหาเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงกับตกใจหน้าซีดแสดงอาการมีพิรุธ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงหมายจับให้ น.ส.อรัญญา ตรวจสอบดู รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า เมื่อประมาณต้นปี พ.ศ.2563 ตนได้กู้ยืมเงินจำนวนเงินหลักแสนบาทจากเพื่อนร่วมงาน และบุคคลทั่วไปในพื้นที่ จ.กระบี่ จริง แต่นำมาเพื่อลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว โดยจะให้เงินปันผลคืนกับเจ้าหนี้ 10% หลังจากที่ตนได้ลงทุนทำธุรกิจไปแล้วเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ธุรกิจดังกล่าวไม่ได้ผลกำไร จึงไม่สามารถปันผลกำไรให้กับเจ้าหนี้คืนได้ เมื่อเกิดปัญหาไม่สามารถคืนเงินปันผลให้กับทางเจ้าหนี้ได้ และเจ้าหนี้มีจำนวนหลายราย ตนเลยตัดสินหลบหนีออกจากพื้นที่มาหลบซ่อนตัวอยู่ใน ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลาดังกล่าว

ขอบคุณที่มา แนวหน้าออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น