จับมหาเศรษฐีมาเลย์หมื่นล้านฟอกเงินค้ายา ผุดอาณาจักรบันเทิงเมืองชายแดนสงขลาศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – “บิ๊กโจ๊ก” นำกำลังตำรวจจับกุม “มหาเศรษฐีหมื่นล้าน” ชาวมาเลเซียในข้อหาฟอกเงินจากการค้ายาเสพติด หลังพบหลบหนีมาสร้างอาณาจักรเอนเตอร์เทนเมนต์ในเมืองชายแดน จ.สงขลา
วันนี้ (22 ก.ค.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมกำลังตำรวจ สภ.สะเดา จ.สงขลา นำโดย พ.ต.อ.บรรเทิง เหล่าสุวรรณ ผกก.สภ.สะดา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง ได้นำหมายจับเข้าตรวจค้นบริษัท เอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย และได้แจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินกับ นายเตียว ฮุย ฮวด หรือ “เสี่ยวจาง” อายุ 52 ปี เจ้าของอาณาจักรเอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ซึ่งมีบริษัทในเครือประกอบธุรกิจโรงแรม สถานบันเทิง สวนสนุก ตลาด ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และเฟอร์นิเจอร์ โดยเป็นเจ้าของธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลสำนักขามที่ใหญ่ที่สุด โดยธุรกิจของเสี่ยวจาง มีมากกว่า 10,000 ล้านบาทก่อนหน้านี้เมื่อปี 2560 นายเตียว ฮุย ฮวด เคยถูกกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกหมายจับในข้อหาเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ และได้หลบหนีออกจาก อ.สะเดา จ.สงขลา แต่ได้มีการวิ่งเต้นจนพ้นคดี หลังจากนั้น นายเตียว ฮุย ฮวด จึงได้เดินทางเข้ามาเพื่อบริหารอาณาจักร ทั้งโรงแรม สถานบันเทิงในบ้านด่านนอกอีกครั้ง และต่อมากองบัญชาการตำรวจประเทศมาเลเซีย ได้ทำการอายัดทรัพย์สินของนายเตียว ฮุย ฮวด ในประเทศมาเลเซียทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบในข้อหาของการทำธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ในการขายหุ้นธุรกิจในเครือของเอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ให้ประชาชนในประเทศมาเลเซีย และประเทศต่างๆ ที่เข้าข่ายความผิดในกฎหมายแชร์ลูกโซ่ ทำให้นายเตียว ฮุย ฮวด ไม่กล้าเดินทางกลับประเทศมาเลเซีย จนถูกจับกุมได้ในที่สุด

สำหรับการจับกุม นายเตียว ฮุย ฮวด ในครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการจับกุมบุคคลในวงการการเมืองหลายรายใน จ.สงขลา นครศรีธรรมราช และอื่นๆ ในข้อหาบ่อนการพนันออนไลน์ และผลจากการสืบสวนสอบสวน พบว่า ผู้เป็นนายทุนรายใหญ่ในธุรกิจบ่อนออนไลน์ และธุรกิจผิดกฎหมายอื่นๆ ทั้งทางบก ทางทะเล มีนายเตียว ฮุย ฮวด เป็นนายทุนใหญ่อยู่เบื้องหลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบในการสืบสวนสอบสวน จนมีหลักฐานในการจับกุมในที่สุด

ขอบคุณที่มา https://mgronline.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *