คืบหน้า! ระเบิดซ้ำเส้นทางรถไฟสะเดา พบห่างจากจุดเดิม 250 เมตร คาดจงใจเว้นระยะเวลาให้ชะล่าใจ (มีคลิป)


คืบหน้าระเบิดซ้ำเส้นทางรถไฟ อ.สะเดา จ.สงขลา เผยอยู่นอกเขตปลอดภัยห่างจากจุดเดิม 250 เมตร คนร้ายจงใจเว้นระยะเวลาวางไม่ให้หน่วยกู้ระเบิดตรวจพบ เตรียมขยายพื้นที่ความมั่นคงคุมสะเดาเพิ่ม นอกจาก 3 จชต.และ 4 อำเภอสงขลา

วันนี้ (6 ธ.ค.) ความคืบหน้าเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดซ้ำลูกสองเส้นทางรถไฟหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ บริเวณจุดเดิมที่ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟขบวนสินค้าในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา ทำให้เจ้าหน้าที่ของการรถไฟเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองนำโดย นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.สงขลา นายภานุมาศ พรหมโชติ วิศวกรกำกับการกองบำรุงทางเขตหาดใหญ่ ได้แถลงข่าวสรุปเหตุการณ์ระเบิดลูกสองว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรและแนวทางป้องกันเหตุหลังจากนี้

นายเจษฎษา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จุดที่เกิดระเบิดซ้ำลูกสองอยู่ห่างจากจุดเดิมออกไปราว 250 เมตร ซึ่งคนร้ายน่าจะวางแผนมาแล้วเพื่อไม่ให้ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดที่เข้าไปเก็บกู้และเคลียร์พื้นที่ระเบิดลูกแรกตรวจพบ จึงมีการเปิดพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่รถไฟเข้าไปกู้ซากรถไฟและซ่อมแซมรางตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา และมีกำหนดให้แล้วเสร็จเปิดทางในวันที่ 9 ธันวาคม โดยเหตุระเบิดลูกสองนี้มีเจ้าหน้าที่รถไฟเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย โดยปลอดภัยทั้งหมดแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวอีกว่า พรุ่งนี้จะประชุมฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยเพื่อวางแผนดูแลความปลอดภัยพื้นที่ จ.สงขลา ทั้งหมด รวมถึงจะขยายพื้นที่ด้านความมั่นคงมายัง อ.สะเดา เพราะที่ผ่านมาอยู่นอกเขตพื้นที่สีแดง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของสงขลา นอกจากนี้ ได้ประสานไปยังสถานกงสุลมาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงของเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น และแนวทางการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเลเซียได้รับทราบ

เช่นเดียวกับ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งระบุว่า รูปแบบของการก่อเหตุระเบิดเหมือนกับการก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากนี้จำเป็นต้องเฝ้าระวังพื้นที่ อ.สะเดา เพิ่มขึ้น โดยต้องอาศัยภาคประชาชน ผู้นำท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย ส่วน พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.สงขลา เปิดเผยว่า เหตุระเบิดลูกสองไม่ใช่ความบกพร่องของชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด มาจากหลายปัจจัยทั้งสภาพพื้นที่เกิดเหตุ รวมทั้งฝนที่ตกลงมาอาจทำให้การทำงานของเครื่องมือบกพร่อง และการเข้าเคลียร์พื้นที่ระเบิดลูกแรกมีการกำหนดจุดพื้นที่ปลอดภัยในระยะ 100-200 เมตรเอาไว้แล้ว ส่วนลูกสองเกิดขึ้นได้อย่างไรนั้นต้องตรวจสอบก่อน
ด่วน! บึ้มรางรถไฟรอบสอง จนท.เจ็บ7นาย ที่สะเดา จ.สงขลา
https://shaychaidantai.com/?p=30435
เหตุระเบิดซ้ำ จุดลอบระเบิดขบวนรถไฟสินค้า เสียชีวิต 3 ศพ เจ็บ 4 ราย ที่สะเดา จ.สงขลา (มีคลิป)
https://shaychaidantai.com/?p=30447
ด้าน นายภานุมาศ พรหมโชติ วิศวกรกำกับการกองบำรุงทางเขตหาดใหญ่ เปิดเผยว่า การเข้าไปกู้ซากรถไฟและซ่อมรางนั้น เจ้าหน้าที่เข้าไปหลังจากชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตรวจสอบพื้นที่เรียบร้อยแล้วและได้รับอนุญาตให้เข้าไป ไม่ได้เข้าไปโดยพลการ โดยมีเจ้าหน้าที่รถไฟ 2 หน่วยที่เข้าไปจุดเกิดเหตุ คือ หน่วยซ่อมบำรุงทางและหน่วยยกรถ โดยทำงานกันทั้งวันทั้งคืน และสามารถยกโบกี้รถไฟที่ตกรางออกมาได้แล้ว 6 คัน และเตรียมเข้าไปซ่อมแซมราง ตอนเกิดเหตุระเบิดลูกสองเมื่อเช้านี้มีเจ้าหน้าที่รถไฟ 7 นายเดินออกมาเอาเครื่องมือใกล้กับที่ตั้งของศูนย์อำนวยการ และขากลับเข้าไประหว่างทางจึงเกิดระเบิดขึ้น
ด้าน พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งลงพื้นที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า เบื้องต้นมีการคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้การทำงานของกลุ่มก่อความไม่สงบเลือกก่อเหตุนอกพื้นที่เฝ้าระวัง เดิมมีการก่อเหตุแค่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลาเท่านั้น แต่หลังจากนี้ทุกฝ่ายต้องวางมาตรการคุมเข้มเพิ่ม โดยเฉพาะเมืองใหญ่ที่เป็นพื้นที่หลักของการท่องเที่ยว พื้นที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจ สถานที่ราชการ ที่มีความล่อแหลมในการก่อเหตุ แต่ต้องเฝ้าระวังในพื้นที่เป้าหมายเดิมด้วย เพื่อความไม่ประมาท ลดความสูญเสีย และขอความร่วมมือภาคจากประชาชน ผู้นำท้องถิ่น คนในชุมชน ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ด้วยอีกทาง โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้เทศกาลวันคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ ยิ่งต้องคุมเข้มทุกพื้นที่กันอย่างเข้มงวด
แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวเพิ่มเติมว่า พฤติกรรมของผู้ก่อเหตุทิ้งระยะเวลาการก่อเหตุนานถึง 10 เดือน ทำให้เจ้าหน้าที่ชะล่าใจ ประมาทไม่คุมเข้มเท่าที่ควร แต่หลังจากเกิดเหตุระเบิดในครั้งนี้ และยังปล่อยให้มีการระเบิดซ้ำจนทำให้มีคนเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งทิ้งระยะเวลาห่างกันถึง 3 วัน ทุกภาคส่วนต้องกลับมาทบทวนและจริงจังในการบูรณาการการทำงานร่วมกันใหม่เพื่อความไม่ประมาท และเว้นช่องว่างให้ผู้ก่อเหตุ และในส่วนของกองทัพภาคที่ 4 ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของทางเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ หลังจากนี้หากมีอะไรให้ทางกองทัพภาคที่ 4 ช่วยเหลือก็ยินดีช่วยเหลือทุกช่องทาง สำหรับพนักงานรถไฟที่เสียชีวิตทั้ง 3 รายประกอบด้วย นายยิ่งศักดิ์ ชุมตรี ลูกจ้าง สรจ.หาดใหญ่ นายภูมิพันธ์ เพชรสุข ผู้ช่วยสารวัตรแขวงรถจักรหาดใหญ่ และนายนวฤทธิ์ สุวรรณชาตรี ลูกจ้างแขวงรถจักรหาดใหญ่
คลิป

ส่วนที่บาดเจ็บอีก 4 คน ประกอบด้วย นายนพดล ปานมา หัวหน้าช่างแขวงสารวัตรโรงงานทุ่งสง นายดีเด่น คงสม หัวหน้าช่างแขวงรถจักรหาดใหญ่ นายฉัตรชัย นิตรจลานนท์ ลูกจ้างแขวงรถจักรหาดใหญ่ และนายธีรพงศ์ หนูคง ลูกจ้าง สรจ.หาดใหญ่ โดยทั้งหมดอาการปลอดภัยแล้ว


ขอบคุณที่มา ผู้จัดการออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *