กษัตริย์มาเลย์ฯ รับสั่งหน่วยงานใช้ กม.ระวังมากขึ้น หลังเหตุสกัดจับใบกระท่อมลอบขนจากไทย

กษัตริย์มาเลย์ฯ รับสั่งหน่วยงานใช้ กม.ระวังมากขึ้น หลังเหตุสกัดจับใบกระท่อมลอบขนจากไทย
สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ แห่งมาเลเซียมีรับสั่งให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายพยายามมากขึ้น เพื่อกันอาชญากรรมลักลอบขนยาเสพติด-คนเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังเหตุทหารสกัดจับขบวนการลักลอบขนใบกระท่อมข้ามแดนไทยไปมาเลเซีย พบพฤติการณ์ใช้รถติดแผ่นป้ายทะเบียนจากไทย
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวว่าสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ ยังดี-เปอร์ตวน อากงแห่งมาเลเซียได้ทรงออกมีรับสั่งเมื่อช่วงวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ระบุให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายพยายามเพิ่มการทำหน้าที่ควบคุมอาชญากรรมให้มากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการทะลักของการขนยาเสพติด,ผู้อพยพข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมายที่บริเวณชายแดน

สมเด็จพระราชาธิบดีฯได้ตรัสต่อว่าขอให้ประชาชนได้มีความตระหนักรู้และมีบทบาทที่สำคัญในการช่วยเหลือรัฐบาลและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันอาชญากรรมทั้งที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่บริเวณพรมแดน หรือว่าพื้นี่อื่นๆ
ทางด้านของ พลตรี Datuk Zahari Mohd Ariffin ผู้บังคับการสํานักพระราชวังแห่งอิสตานาเนการา ได้ออกมากล่าวว่ารับสั่งของสมเด็จพระราชาธิบดีฯ ที่ออกมานั้นมีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและสวัสดิภาพของประชาชนและอธิปไตยของประเทศเป็นสำคัญ
“กษัตริย์ทรงเรียกร้องให้ประชาชนเข้าร่วมกับพระองค์ในการอธิษฐานว่าอํานาจอธิปไตยของประเทศจะได้รับการเก็บรักษาไว้ และประชาชนจะได้รับพรและคุ้มครองจากภัยพิบัติและภัยพิบัติทุกรูปแบบเสมอ” พลตรี Zahari กล่างในแถลงการณ์

พลตรี Zahari กล่าวต่อไปว่าสมเด็จพระราชาธิบดีในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศยังได้ออกมาแสดงความยินดีที่กองทัพมาเลเซียประสบความสำเร็จในการจับกุมขบวนการลักลอบขนใบกระท่อมในเมือง Kuala Nerang รัฐเคดาห์ที่ติดกับพรมแดนไทย

“สมเด็จพระราชาธิบดีฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ชื่นชมและยกย่องประสิทธิภาพของทีมปฏิบัติการกองทัพบกในการปฏิบัติหน้าที่และความรับผิดชอบ” พลตรี Zahari กล่าวและกล่าวต่อไปว่าสมเด็จพระราชาธิบดีฯยังทรงแสดงการสนับสนุนและซาบซึ้งในความพยายามอันดีตลอดจนการดําเนินการของรัฐบาลและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามพรมแดนและองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

อนึ่งการมีรับสั่งของสมเด็จพระราชาธิบดีฯมาเลเซียดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 2 ได้ยับยั้งความพยายามที่จะลักลอบขนใบกระท่อม ผ่านการใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้สกัดจับรถคันหนึ่งที่พบว่าใช้แผ่นป้ายทะเบียนของประเทศไทยขณะลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนมาเลเซีย-ไทยเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา
เรียบเรียงจาก:https://www.nst.com.my/news/nation/2023/02/883112/king-calls-more-efforts-stop-trans-border-crime
ขอบคุณที่มา สำนักข่าวอิศรา isranews

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *