‘บิ๊กโจ๊ก’ สรุปคดีพลุบึ้มมูโนะ-นราธิวาส ดำเนินคดี 16 จนท.รัฐ เอาผิดม.157 แนะชาวบ้านฟ้องแพ่ง

‘บิ๊กโจ๊ก’ สรุปคดีพลุบึ้มมูโนะ-นราธิวาส ดำเนินคดี 16 จนท.รัฐ เอาผิดม.157 แนะชาวบ้านฟ้องแพ่ง
จากกรณีเหตุการณ์โกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด ในตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย ได้รับบาดเจ็บ 389 คน และบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 649 หลังตำรวจจับกุม สามีภรรยา เจ้าของโกดังเก็บดอกไม้ไฟดำเนินคดีตามกฎหมายไปแล้ว จะเหลือก็เพียงกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีเป็นรายต่อไป
เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 22 ก.ย. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ( ส.ส.) ได้เดินทางมายัง สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อสรุปการสืบสวนสอบสวนขยายผลการดำเนินคดี กับ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยแยกเป็นคดีอาญาของทางเจ้าของโกดัง ได้แก่ 1. น.ส.ปียะนุช พึ่งวิรวัฒน์ เจ้าของโกดัง 2. นายสมปอง ณะกุล ผู้ดูแลโกดัง 3. นายปฐมพร หรือ ธรรม พรหมสกุล ช่างรับเหมา ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ได้รับอันตรายสาหัส และได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ, ร่วมกันทำ สั่ง นำเข้า หรือค้าซึ่งดอกไม้เพลิง โดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานตามพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และร่วมกันก่อสร้าง ตัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต พนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องจำนวน 822 ปาก มีเอกสารในสำนวนมาก 6,529 แผ่น โดยสรุปสำนวนการสอบสวนส่งอัยการจังหวัดนราธิวาสแล้วในวันที่ 18 ก.ย.66 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ จากการสืบสวนพบว่า เหตุการณ์ระเบิดดังกล่าว ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบการนำเข้า จำหน่าย และเก็บรักษาดอกไม้ไฟ บางรายมีการเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐรวม 16 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 4 ราย เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 4 ราย เจ้าหน้าที่ศุลกากร จำนวน 7 ราย และเจ้าหน้าที่ทหาร 1 ราย ประกอบด้วย 1. พ.ต.ท.สุพจน์ เรืองรุ่งโรจน์ รอง ผกก.สส.สภ.บูเก๊ะตา 2. จ.ส.ต.มาหาหมัดฟาโร ตันยีนายู ผบ.หมู่ จราจร สภ.มูโนะ 3. ส.ต.อ.สุทิน เกอัฎฎาชีวะ ผบ.หมู่ ป.สภ.มูโนะ 4. ส.ต.อ.ต่วนอูเซ็น ต่วนจาหลง ปคบ. 5. ด.ต.รูสลาม อาแว นายก อบต.มูโนะ 6. นายซูกีปลี เจะแล รรท.ผอ.กองช่างฯ อบต.มูโนะ7. น.ส.สุดสาย แดงดี ปลัด อบต.มฺโนะ 8. น.ส.วิมล หนูรัตน์ หน.สำนักปลัด อบต.มูโนะ

9. นายภัทรเทพ (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ 10. นายปรัชญา (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ11. นายพนมชัย (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ12. นายวรกานต์ (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ13. นายรณกฤต (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ14. นายพลวรรธน์ (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ15. นายสยุมภู (สงวนนามสกุล)นายตรวจศุลกากรท่าเรือ และ 16.จ.ส.อ.ชัยยะ ยอดพิบูลย์ เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 45 ดำเนินคดีในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหาย หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 16 ราย ได้รับมอบตัวและแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ดำเนินการส่งสำนวนให้ ปปช.แล้ว จำนวน 8 ราย อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีอีก 8 ราย

ส่วนกรณีการลักลอบจำหน่ายดอกไม้ไฟ เจ้าหน้าที่สืบสวนเพิ่มเติมทราบว่า ดอกไม้ไฟในโกดังที่เกิดเหตุ ซึ่งผู้ต้องหาได้สั่งซื้อมานั้น มาจากผู้ค้าหลายรายทั้งในเขดพื้นที่ จ.สงขลา กรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงได้เปิดปฏิบัติการเข้าตรวจคันเป้าหมาย 17 จุด ซึ่งเป็นผู้ค้า และ ผู้นำเข้าดอกไม้ไฟ จากต่างประเทศ จึงได้ตรวจยึดของกลางเป็นดอกไม้ไฟมากถึง 959 ลัง ซึ่งเป็นของกลางที่ลักลอกนำเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย จากเครือข่ายจำนวน 7 บริษัท จากนั้นมีการลักลอบค้าและจำหน่ายดอกไม่ไฟให้กับ นายสมปอง โดยดำเนินคดีในความผิดฐาน ค้าดอกไม้เพลิงโดยฝ่าฝืนคำสั่งฯ, ไม่ใด้ขออนุญาตในการค้าและการขนส่งดอกไม่ไฟ, มีและนำเข้าซึ่งประทัดไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการดำเนินคดีกับทั้ง 7 บริษัท ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน มีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้วรับสารภาพไปบางส่วน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นในสัปดาห์หน้าทั้งหมด
จากนี้หากมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับบุคคลใดเพิ่มเติมอีก ก็จะนำตัวมาดำเนินคดีจนถึงที่สุดต่อไป นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว เบื้องตันแต่ละหน่วยงานอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาหลักเกณฑ์ เพื่อเร่งมอบเงินช่วยเหลือให้กับผู้เสียหายเยียวยาและฟื้นฟูบ้านเรือนจากความสูญเสียดังกล่าวโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. ยังได้ชี้แนวทางแก่ตัวแทนผู้เสียชีวิตว่า อยากให้ทุกท่านรวมตัวกันไปฟ้องร้องทางแพ่งได้ คือทางตำรวจเราไม่มีอำนาจในการฟ้องคดีแพ่ง ซึ่งเราต้องตั้งทนาย โดยการอาศัยต้นทางทางตำรวจเมื่อผมชี้ว่าใครผิด อย่างที่เห็นเจ้าของโกดังต้องชดใช้แน่รวมทั้ง 7 บริษัทด้วย เพราะผมเชื่อมั่นว่าในส่วนพื้นที่ของท่านท่านสามารถปรึกษาผู้กำกับหรือผู้การตำรวจได้.
ขอบคุณที่มา ข่าวเดลินิวส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *