ปลดล็อก “นกกรงหัวจุก” พ้นบัญชีสัตว์ป่า พัฒนาสู่ซอฟต์พาวเวอร์ด้ามขวาน

ปลดล็อก “นกกรงหัวจุก” พ้นบัญชีสัตว์ป่า พัฒนาสู่ซอฟต์พาวเวอร์ด้ามขวาน
มหกรรมแข่งขัน “นกกรงหัวจุก” ชิงแชมป์ปัตตานีสุดคึกคัก ประชาชนแห่นำนกเข้าร่วมแข่งนับพัน ด้าน ศอ.บต.ร่วมกรมอุทยานฯ เดินหน้าถอดจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองฯ ในชื่อ “นกปรอดหัวโขน” หวังเปลี่ยนเป็นสัตว์เศรษฐกิจ พร้อมผลักดันให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ชายแดนใต้
วันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ.67 ชมรมผู้เลี้ยงและผู้เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกจังหวัดปัตตานี ได้จัดมหกรรมการแข่งขันนกกรงหัวจุก “ศึกชิงแชมป์ จังหวัดปัตตานี ครั้งที่ 1” ที่สนามกีฬากลางปัตตานี เพื่อสร้างซอฟต์พาวเวอร์จากการแข่งขันนกกรงหัวจุกให้นำไปสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมสร้างความสามัคคีในกลุ่มผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกในจังหวัดปัตตานีและจังหวัดใกล้เคียง
โดยมี นายรอมดอน หะยีอาแว ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม มีประชาชนผู้เลี้ยงนกให้ความสนใจนำนกกรงหัวจุกเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 1,000 ตัว
ภายในงานยังมีการจำหน่ายอาหารเลี้ยงนก สำหรับเลี้ยงนกกรงหัวจุกทั่วไป อาหารสำหรับวันแข่งขันนกฯ และอาหารนกสำหรับช่วงถ่ายขน พร้อมทั้งยังมีการจำหน่าย “กรงนก” จากฝีมือของชาวบ้านในพื้นที่ สื่อถึงอัตลักษณ์และวิถีชีวิตของคนพื้นที่ที่ผูกพันกับนกกรงหัวจุก และการเลี้ยงนกมาอย่างยาวนาน
@@ ลุยถอด “นกปรอดหัวโขน” พ้นบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง
นายรอมดอน กล่าวว่า ศอ.บต.พร้อมส่งเสริมวิถีชีวิตของประชาชนตามความเชื่อ อัตลักษณ์และประเพณี เข้าใจดีว่าการเลี้ยงนกกรงหัวจุกในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นวิถีชีวิตที่ดำเนินมาตั้งแต่อดีต

โดยขณะนี้ ศอ.บต.ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินหน้าผลักดันการถอดบัญชีนกปรอดหัวโขน ซึ่งก็คือ “นกกรงหัวจุก” ออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ให้เป็นสัตว์ป่าชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ตามพระราชบัญญัติการเพาะพันธุ์สัตว์ป่า พร้อมจัดตั้งอนุกรรมการฯ เพื่อดำเนินการปลดล็อกต่อไป
@@ข่าวดีทำคนเลี้ยงนกยิ้มได้
“เชื่อว่าเมื่อมีข่าวดีนี้ จะสามารถสร้างรอยยิ้มแก่ชาวบ้านในพื้นที่ที่เลี้ยงและหวงแหนนกกรงหัวจุก เพราะนั่นหมายถึงการสามารถเลี้ยงนกกรงหัวจุกได้อย่างถูกกฎหมาย” ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.กล่าว
@@ต่อยอดสู่ซอฟต์พาวเวอร์
นายอับดุลเลาะ สารีมา ประธานชมรมผู้เลี้ยงและผู้เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุก จ.ปัตตานี ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่า การเลี้ยงนกกรงหัวจุกเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของคนในพื้นที่จังหวัดชายแคนภาคใต้ เป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จัดเป็นกีฬาพื้นบ้านที่สร้างความผ่อนคลาย เพลิดเพลิน สามัคคี ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

“ปัจจุบัน ศอ.บต. ยังได้ผลักดันนกกรงหัวจุกให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์เพื่อขับเคลื่อนสัตว์เศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ นำไปสู่การสร้างห่วงโซ่ประโยชน์ทางเศรษฐกิจในหลายด้าน ทางชมรมฯ เห็นความสำคัญของการแข่งขัน จึงได้จัดโครงการศึกชิงแชมป์ จังหวัดปัตตานี โดยมีสมาชิกนำนกเข้าร่วมแข่งขันจำนวนประมาณ 1,000 ตัว เป็นการแข่งขันประเภท 4 ยก 8 ดอก ชิงชัยทั้งหมด 100 รางวัล แบ่งเป็นรางวัลนก 50 รางวัล พร้อมถ้วยเกียรติยศ และรางวัลชิงโชค จำนวน 50 รางวัล” ประธานจัดการแข่งขันกล่าว

@@ กระแสตอบรับเกินคาด นกราคาพุ่ง 1.5 ล้าน
นายวิชัย มาเด็น ประธานชมรมผู้เลี้ยงและเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกสงขลา กล่าวว่า มีสมาชิกจาก อ.จะนะ นำนกมาร่วมแข่งขันกว่า 100 กรง ซึ่งผู้จัดงานทางปัตตานีตั้งเป้าไว้ว่าจะมีนกมาแข่งแค่ 500 ตัว แต่ปรากฎว่ามีมากกว่า 1,000 ตัว ถือว่ากระแสตอบรับเกินความคาดหมาย พ่อค้าแม่ค้าที่ขายกล้วยได้หมด คนทำกรงก็ขายได้หมด อาหารนกก็ขายดี

“ทุกวันนี้มีการแข่งขันนกกรงหัวจุกสนามใหญ่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ จ.นครศรีธรรมราช จะมีคนเต็มทุกสนาม ชิงรางวัลใหญ่ทุกสนาม แสดงว่ามีผู้สนใจเลี้ยงนกกรงหัวจุกเพิ่มขึ้นมาก มีทั้งชาวมาเลย์และสิงคโปร์ที่เลี้ยงและนำมาแข่งขัน ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่น่าส่งเสริม นกที่มีราคาสูงสุดตอนนี้ตัวละ 1.5 ล้านบาท บ้านเราสามารถพัฒนาให้ครบวงจรและรัฐควรสนับสนุนด้วย” ประธานชมรมผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุก จ.สงขลา กล่าว


เขียนวันที่วันจันทร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567เขียนโดยศูนย์ข่าวภาคใต้ Isranews

ภาพเล่าเรื่อง 3 จังหวัด ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ในอดีตครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *