กิจกรรมถูกยกเลิกกระทันหันโยงเหตุ! เวทีประชาคมที่กำลังจะเกิดหรือไม่ ที่ปะเเต อ.ยะหา จ.ยะลา

กิจกรรมถูกยกเลิกกระทันหัน โยงเหตุ!เวทีประชาคมที่กำลังจะเกิดในวันพรุ่งนี้หรือไม่ตำบลปะเเต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ทางบริษัทฯได้มีนัดจัดเวทีประชาคมกรณีโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลตำบลปะแต ซึ่งก่อนหน้าที่เวทีฯได้ถูกจัดขึ้นมาในเดือนพฤษภาคม2566 ที่ผ่านมาแต่ถูกชาวบ้านคัดค้านจนเวทีฯต้องยุติลง
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา ทางทีมงานจัดอบรมนักปกป้องสิทธิหลักสูตร Kalam RAKYAT ของมูลนิธิทนายความมุสลิมที่มีแผนการศึกษาเชิงปฏิบัติโดยการลงพื้นที่ตามประเด็นที่เกิดขึ้นในสังคมเพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับกลุ่มผู้เข้าร่วม ทางตัวเเทนผู้ประสานงานได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่าก่อนหน้านี้ได้ติดต่อเเละชี้แจงกับทางผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่เขตตำบลปะเเต อำเภอยะหาแต่เงื่อนไขที่ทางผู้เกี่ยวข้องได้แจ้งว่า ตอบกลับลงศึกษาได้ได้เเต่ขอเป็นหลังจากวันที่ 29 ก.พ. (หลังเวทีประชาคม) แต่เนื่องด้วยระยะเวลากรณีศึกษาของหลักสูตรอยู่ในช่วงเวลาที่จำกัดจึงไม่สามารถลงพื้นที่ตำบลปะเเตได้
ในขณะเดียวกันทางทีมงาน PERWANI ได้ติดต่อกับพื้นที่เพื่อจัดอบรมพัฒนาศักยภาพสตรีซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทาง PERWANI ได้จัดขึ้นมาแล้วหลายพื้นที่เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญที่ชาวบ้านจำเป็นจะต้องมีพื้นฐานความรู้ด้านกฎหมาย ทางตัวแทนประสานงานทีม PERWANI ได้เปิดเผยกับทีมงานข่าวว่ากิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่28 ก.พ(วันนี้) ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการตอบรับอนุมัตการจัดอบรมดังกล่าวแต่ถูกยกเลิกในวันที่27(เมื่อวาน) เหตุที่ผู้เกี่ยวข้องแจ้งคือเกรงว่าจะกระทบความมั่นคงและเกรงว่าเจ้าหน้าที่รัฐอาจจะมองไม่ดี
เวทีประชาคมที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ (พรุ่งนี้) จะจัดขึ้นในบริเวณโรงงานหมากแต่ในวันนี้ (28 ก.พ) ได้มีป้ายประกาศในพื้นที่ดังกล่าว ‘ว่าเป็นพื้นที่ส่วนบุคค’
ในวันเดียวกันหนึ่งในเครือข่ายปะแตสีเขียวถูกบุคคลที่คาดว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเวทีประชาคมได้เข้ามาพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่ทำให้เจ้าตัวรู้สึกไม่ปลอดภัยหลังจากมีการเผยแพร่ว่าจะมีการจัดเวทีแคมปิ้งและมีเสวนาภายในเวทีดังกล่าวในพื้นที่บ้านกาโตะ ตำบลปะแต ใจความว่าไม่ให้คนนอกพื้นที่ตำบลปะแต มาพักแคมปิ้งภายในพื้นที่จัดกิจกรรมได้

จากกรณีดังกล่าวนักกิจกรรมในพื้นที่มีข้อสังเกตและตั้งข้อสันนิษฐานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการพยายามสร้างความยากลำบากของการดำเนินเวทีประชาคมทีกำลังจะมีขึ้น เป็นการสร้างความกังวลและความหวาดกลัวต่อชาวบ้านที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมือง
‘ผมอยากจะฝากไปถึงผู้ที่ทำงานภาคประชาสังคมให้ความสำคัญและติดตามเกี่ยวกับเวทีดังกล่าวเพราะผมคิดว่ามีหลายประเด็นที่เรายังต้องให้ความสนใจและให้การสนับสนุน ช่วยเหลือในด้านใดด้านหนึ่งเพราะเรามีความพร้อมกว่าชาวบ้าน’ นายอารีฟีนกล่าว

wartani_news environment PATANI
Let us be the witnesses for peace in PATANI // ร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อสันติภาพ ณ ปาตานี // Bersama kita menjadi saksi demi kedamaian di PATANI

ภาพเล่าเรื่อง 3 จังหวัด ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ในอดีต👇

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *