พัฒนาคู่สันติสุข “เศรษฐา” ยาหอม 3 จังหวัดภาคใต้ หนุนสนามบินยะลาแห่งที่ 2 ต่อจากเบตง

พัฒนาคู่สันติสุข “เศรษฐา” ยาหอม 3 จังหวัดภาคใต้ หนุนสนามบินยะลาแห่งที่ 2
“เศรษฐา” ใส่เสื้อ “สีมายา” ลุยยะลา แนะเด็กทะเยอทะยาน ถ้ามั่นใจว่ามีของดี อย่าถ่อมตน วาดฝันสนามบินแห่งที่ 2 กราบ นมัสการเจ้าอาวาสวัดช้างให้ฝากนายกฯช่วยทำใต้ให้สงบ-ฟื้นฟูลังกาสุกะ ปลุกกระแส ปลานิลสายน้ำไหล กก.ละ 400 บ. รังสรรค์เมนูได้ หลากหลาย เสียดายคนทิ้งส่วนท้องเอาไปทำ “โอโทโร่” สุดยอด สส.ปชป.กระทุ้งรัฐเร่งแจกเงินดิจิทัลฯ สว.ปักหมุดซักฟอกตามเดิม 25 มี.ค. เป็นไปตามคาด “อิ๊งค์” ได้เรียนมินิ วปอ. ลูกหลานคนการเมืองติดเพียบ
พัฒนาคู่สันติสุข “เศรษฐา” ยาหอม 3 จังหวัดภาคใต้ หนุนสนามบินยะลาแห่งที่ 2
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและ รมว.คลัง ยังคงลุยปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จุดกระแสรังสรรค์เมนูจากปลานิลสายน้ำไหล อ.เบตง จ.ยะลา ได้หลากหลายเมนู ตกราคากิโลกรัมละ 400 บาท ต่อตัวอยู่ที่ประมาณ 3,600 บาท ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสร้างงานสร้างเงิน

นายกฯใส่เสื้อ “สีมายา ยะลา”
เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่ จ.ยะลา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง นำคณะ อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวใต้ สุดใจ” ในสามจังหวัดชายแดนใต้ จ.ปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส ระหว่างวันที่ 27-29 ก.พ. โดยเข้าสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยะลา อ.เมืองยะลา มีนายอำพล พงศ์สุวรรณ ผวจ.ยะลา นายสุไลมาน บือแนปีแน สส.ยะลา พรรคประชาชาติ รอต้อนรับ ทั้งนี้ นายกฯและรัฐมนตรี สวมเสื้อ “สีมายาเยือนยะลา” เป็นผ้าฝ้ายย้อมด้วยดินมายาที่มาจากขี้ค้างคาวในถ้ำภูเขากำปั่น และภูเขาวัดถ้ำ ผสมสีเหลืองจากเปลือกเงาะและใบหูกวางรวมกับน้ำสนิมจนได้สีส้มอิฐลายดอกพิกุล แซมด้วยใบศรียะลา สัญลักษณ์ต้นไม้ประจำจังหวัด


ให้เด็กทะเยอทะยานอย่าถ่อมตน
จากนั้นนายเศรษฐาเยี่ยมชมอุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park) ต.สะเตง อ.เมืองยะลา และชมห้อง FabLab Yala ซึ่งเป็นห้องสำหรับผู้ที่มาเรียนรู้จะได้รับการต่อยอดนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ การสร้างสตาร์ตอัพในพื้นที่ นายกฯสอบถามด้วยความสนใจพร้อมให้กำลังใจ โดยเฉพาะ Farmer Friends ให้เริ่มจากที่ จ.ยะลาก่อน และต่อยอดไปพื้นที่อื่นๆพร้อมแนะนำผู้ฝึกสอนและเยาวชนว่าขอให้มั่นใจในสิ่งที่ทำดี เมื่อเรามีฝีมือเชื่อมั่นว่าเรามีของดี ขอให้ทะเยอทะยานอย่าถ่อมตน เด็กทำมาแล้วผู้ใหญ่ก็ต้องสนับสนุนให้ต่อยอด ไม่เช่นนั้นสิ่งที่ทำมาดีจะสูญเปล่า จากนั้น นายกฯร่วมรับฟังเวที “My Dream ฉันฝัน ฉันเห็น ฉันอยากเป็น” กลุ่มนักเรียนได้เล่าความฝันของตัวเอง พร้อมสอบถามนายกฯว่า พวกเราที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะได้รับโอกาสทางการศึกษาเหมือนกับพื้นที่อื่นหรือไม่ นายกฯตอบว่า ดีใจที่ได้มาดูความฝัน เป็นหน้าที่รัฐบาลต้องให้เด็กนักเรียนทุกคนเข้าถึงโอกาสได้เท่าเทียมกัน

วาดฝันสนามบินแห่ง 2 ของยะลา
ขณะที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระบุว่ามีความฝันอยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษและทำงานในกระทรวงการต่างประเทศ อยากให้รัฐบาลช่วยให้พี่น้องมีความเสมอภาค มีสิทธิที่จะใช้ชีวิตและได้เรียน และอยากให้ยะลาเป็นเมืองท่องเที่ยว พร้อมสอบถามนายกฯว่า ในช่วงอายุเท่ากับพวกเรา นายกฯมีความฝันใด นายเศรษฐาตอบว่า มาวันนี้ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลเป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องสานฝันให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส หลายอย่างที่บอกมาอยู่ในแผนงานของรัฐบาลอยู่แล้ว ทั้งการสร้างสนามบิน แห่งที่ 2 ใน จ.ยะลา ต่อจาก อ.เบตงการสนับสนุนการท่องเที่ยว การเข้าถึงการศึกษาที่เท่าเทียม ทำไมที่นี่จะเป็นศูนย์กลาง การศึกษาไม่ได้ เรื่องของสนามบิน วันที่ 1 มี.ค.จะประกาศใหญ่ เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ที่นี่จะมี สนามบินได้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น เป็นการ ส่งเสริมโอกาสที่พวกหนูอยากมี
ขอบคุณที่มา อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่ 👇https://www.thairath.co.th/news/politic/2766749

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *