ปืนเวียนจะแนะ! 2 ปี 7 เคส เสียชีวิตทุกเหตุ ก่อนยิงทหารพรานหญิง

ปืนเวียนจะแนะ! 2 ปี 7 เคส เสียชีวิตทุกเหตุ ก่อนยิงทหารพรานหญิง
ผ่านมาแล้ว 5 วันกับเหตุการณ์สลด จ่อยิงทหารพรานหญิงกลางตลาดดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ต่อหน้าลูกน้อยถึง 2 คน
ปฏิบัติการสังหารถึงในตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน แถมคนร้ายไปกัน 3 คน จ่อยิงศีรษะเหยื่อ และยังยิงปืนขึ้นฟ้าเปิดทางหลบหนี พฤติการณ์แบบนี้ทำให้ตำรวจสันนิษฐานเบื้องต้นว่า เป็นคดีความมั่นคง ไม่น่าใช่ความขัดแย้งส่วนตัว
ล่าสุดมีความคืบหน้าทางคดี โดยเริ่มมีความชัดเจนขึ้นว่า เหตุรุนแรงครั้ังนี้เกี่ยวพันกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ค่อนข้างแน่ เพราะผลการตรวจสอบปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม. ซึ่งเจ้าหน้าที่เก็บจากจุดเกิดเหตุได้ทั้งหมด 3 ปลอก มีการนำไปตรวจเทียบเคียงกับคดีความมั่นคงอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
ผลปรากฏว่า อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. กระบอกเดียวกันนี้ คนร้ายเคยใช้ก่อเหตุในคดีความมั่นคงมาแล้ว รวมถึง 8 คดี ประกอบด้วย
1.คดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายมะหะมะ เตะ อายุ 62 ปี อดีตกำนันตำบลช้างเผือก อ.จะแนะ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 5 ส.ค.64 เหตุเกิดบนถนนในหมู่บ้านน้ำวน หมู่ 1 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ ขณะที่นายมาหะมะ กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์กลับจากร้านน้ำชา เพื่อกลับบ้าน
2.คดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง สมาชิกเอก หมัดรุสลี กอและ เจ้าหน้าที่ อส.ประจำ ชคต.ช้างเผือก (ชุดคุ้มครองตำบลช้างเผือก) เสียชีวิต เหตุเกิดริมถนนในหมู่บ้านกูมุง หมู่ 2 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 23 ส.ค.64
3.คดีคนร้ายลอบยิง นายเอนซาน ยีสาเมาะ เสียชีวิต ในพื้นที่ อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 22 ก.พ.65
4.คดีคนร้ายลอบวางระเบิดแล้วยิงซ้ำ นายเด่น หลีเหล็บ เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายบุญถิ่น ทองบุญเรือง และ นายสนิท ศาสคุน เหตุเกิดริมถนนบ้านฮูลูกูนง หมู่ 5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.66
5. คดีคนร้ายลอบยิง อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) ศัยฟูดีน มะเซ็ง สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4502 (ร้อย ทพ.4502) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 (ฉก.ทพ.45) เสียชีวิต เหตุเกิดที่บ้านบูยง หมู่ 3 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 28 ก.ค.66
6.คดีคนร้ายลอบยิง อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) พีระพงศ์ คงเล็ก สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4406 ( ร้อย ทพ.4406) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ( ฉก.ทพ.44) เสียชีวิต เหตุเกิดที่บ้านตือกอ หมู่ 4 ต.จะแนะ อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.66

7. คดีคนร้ายลอบยิงนายสมเกียรติ หน่อสกุล อส.อำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เสียชีวิต เหตุเกิดที่บ้านตือกอ หมู่ 4 ต.จะแนะ อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 3 ม.ค.67
8. คดีคนร้ายลอบยิง อส.ทพ.หญิง นูรีซัน พรหมศรี เสียชีวิต เหตุเกิดกลางตลาดนัดดุซงญอ อ.จะแนะ เมื่อวันที่ 28 มี.ค.67
แหล่งข่าวความมั่นคงที่ติดตามความเคลื่อนไหวของสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เผยว่า คนร้ายที่ก่อเหตุลอบยิง อส.ทพ.หญิง นูรีซัน เสียชีวิต คาดว่าเป็นฝีมือของแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงที่ได้รับการสั่งการจาก นายบูสมัน ดีมะยี ซึ่งเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการที่รับผิดชอบเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.ระแงะ และ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส

โดยผู้ก่อเหตุรุนแรงกลุ่มนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีลอบวางเพลิงและวางระเบิดพร้อมกัน 66 จุดในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 22 มี.ค.67 ที่ผ่านมาด้วย

@@ ปิดล้อมดุซงญอ คุมตัว 4 ผู้ต้องสงสัยยิงทหารพรานหญิง
เมื่อเวลา 14.00 น. วันอังคารที่ 2 เม.ย.67 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสนธิกำลังจำนวน 11 คันรถกระบะ เข้าปิดล้อมตรวจค้นร้านกาแฟ และจุดต้องสงสัยในหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ เพื่อบังคับใช้กฎหมาย ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในคดียิง อส.ทพ.หญิง นูรีซัน พรหมศรี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย
1.นายยามาลุดดีน (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี
2.นายมูฮัมหมัดวอลาฮุดดีน (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี
3.นายไซฟู (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี
4.นายอาลามีน (สงวนนามสกุล) ไม่ทราบอายุ
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 รายไปลงบันทึกการควบคุมตัวที่ สภ.ระแงะ และได้นำตัวไปเข้ากระบวนการซักถาม ที่กรมทหารพรานที่ 46 เขาตันหยง ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส
เขียนวันที่วันอังคาร ที่ 02 เมษายน 2567 เขียนโดยศูนย์ข่าวภาคใต้Isranews

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *